Trang chủ | Kinh nghiệm đầu tư | #5 Sai lầm phổ biến của nhà đầu tư bất động sản dẫn tới lỗ

#5 Sai lầm phổ biến của nhà đầu tư bất động sản dẫn tới lỗ

Sau 1 thời gian công tác các tỉnh trở về Tphcm, dạo bước trong các thị trường dự án thứ cấp thời điểm hiện tại rất nhiều sản phẩm đang phải cắt lỗ, người thì nhao nhao ráng bán, người lại hô hào nâng giá , … Vấn đề khá bức xúc đối với anh chị em đầu tư xoay quanh tại sao bỏ tiền ra lại không được giá. Vậy lỗi do ai?

Khi mua bán bất động sản, nhiều nhà đầu tư sẽ luôn có tư tưởng mua BĐS luôn luôn lời, chính vì thế nhà đầu tư thường hay tùy tiện chọn cho mình đại 1 sản phẩm nào đó hay mua theo đám đông và nhiều sai lầm phổ biến khác dẫn tới mua bất động sản bị thua lỗ, bán vội bán tháo trên thị trường.

Giá khi đầu tư bất động sản

1. Giá sơ cấp

Là giá bán chủ đầu tư ( CĐT) bán cho quý anh chị , được rào mời là giá đầu tư. Thưa không, đây là giá cdt muốn tối đa hoá lợi nhuận bao gồm chi phí xây dựng , chi phí rủi ro , chi phí quản lý ,…. và lợi nhuận mong muốn. Tóm lại nó không hề rẻ . Chắc chắn sau khi cộng mớ chi phí tương lai đó và sẽ không cdt nào dại bán dưới giá thị trường cho bạn. Chỉ là bạn định giá nó trong lương lai sẽ ở đâu , và đây mới chính là lợi nhuận khi bạn đầu tư.

2. Giá thứ cấp

Là giá bán thị trường end-users chấp nhận, là giá họ bỏ ra để ở , để kinh doanh. Vậy bản chất nó phản ánh đúng sức hấp thụ của điểm thị trường đó. Chẳng phải đất có giá trị khi chúng ta chấp nhận lợi ích nó mang lại và ĐỦ KHẢ NĂNG CHI TRẢ nó hay sao.

5 sai lầm khi đầu tư bất động sản của nhà đầu tư mới.

1. Chưa am hiểu thị trường – luôn nghĩ đầu tư sẽ luôn thắng.

Những NĐT bất động sản đều nhận ra rằng đầu tư vào bất động sản là cách tốt nhất để tích luỹ tiền của và đầu tư liều lĩnh qua việc mua bán bất động sản thế nhưng lại chẳng biết chút kiến thức cơ bản trong việc đầu tư cũng như thông tin thị trường bất động sản

Việc không am hiểu thị trường dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng nhất là chọn sai thời điểm đầu tư, mua tài sản khi thị trường bất động sản nóng sốt.

Đây là lỗi rất nghiêm trọng vì tài sản được mua lúc thị giá đang lên quá cao và đắt đỏ sẽ khiến nhà đầu tư bị hớ (thường đối với những dự án đất nền là nhiều)

Khi chưa am hiểu thị trường, nhà đầu tư thường đối mặt với thua lỗ khá nhanh do tài sản đã bị đẩy lên quá cao so với giá trị thật.

Biên độ tăng giá còn rất ít hoặc bằng không, thậm chí khối tài sản phải trải qua chu kỳ thăng trầm, (tăng giá xong sẽ đi ngang và điều chỉnh đi xuống) càng khiến suất đầu tư chịu nhiều thách thức hơn

Một trong những sai lầm có thể khiến nhà đầu tư bất động sản bị thua lỗ nặng là chọn sai thời điểm gom hàng, mua lúc giá quá cao

2. Không nắm rõ pháp lý hợp đồng, pháp lý dự án.

Không dính phải pháp lý dự án thì cũng “té” vào pháp lý hợp đồng từ những hợp đồng “chơi chữ” của các chủ đầu tư hay công ty môi giới.

Nguyên nhân này còn nghiêm trọng hơn cả nguyên nhân đầu tiên vì nhà đầu tư vừa mất tiền (đôi khi nhận lại được tiền nhưng mất thời gian rất lâu), vừa không nhận được đất.

3. Mua nhà đất không đúng nhu cầu.

Đây là sai lầm phổ biến của đa số nhà đầu tư. Điều này thường xảy ra ở nhóm khách hàng thích mua nhà to, sang trọng, nội thất xa xỉ quá mức cần thiết ngay từ lần tậu căn nhà đầu tiên

Người mới lập nghiệp, vợ chồng son nên tậu nhà nhỏ. Khi đã thăng tiến, có con, có ông bà ở chung cần nhà 2 phòng ngủ trở lên. Thành viên trong gia đình chuyển chỗ làm việc, con cái đến tuổi đi học là những cột mốc có thể làm thay đổi quan điểm và nhu cầu về nhà ở

4. Mua nhà vượt xa khả năng tài chính

Mua nhà vượt quá khả năng tài chính cũng như không quan tâm đến các khoản phí phải đóng, đến khi về ở mới vỡ lẽ ra là không đủ sức chi trả.

Mua nhà nhưng vay vốn ngân hàng quá nhiều cũng bị xếp vào cùng một nhóm. Sai lầm này có thể khiến nhà đầu tư bị đẩy đến tình huống xấu nhất là bán tháo tài sản khi các khoản phí đột ngột tăng vọt.

5. Mua nhà theo cảm tính

Mua nhà theo cảm tính (lời rỉ tai, quảng cáo, tâm lý đám đông) và sở thích cá nhân nhất thời nhưng lại thiếu khảo sát thực tế.

Danh sách những yếu tố cần phải thực địa rất nhiều, gồm: vị trí, quy hoạch tổng thể, hạ tầng khu vực, tiện tích, quãng đường di chuyển… Các nhà đầu tư nên tránh các nơi đang xây dựng, có cơ sở hạ tầng hoàn thiện ở mức dưới 70%.

Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay chủ đầu tư được huy động vốn khi xây xong móng, khách hàng thường bị hấp dẫn chủ yếu bởi nghệ thuật marketing, thích thiết kế mẫu của dự án trong khi nhà chưa xây xong để kiểm chứng.

Kinh nghiệm cá nhân

  1. Đầu tư thì câu chuyện tài chính cá nhân phải khớp với thời gian ra hàng. Nếu điểm bán là 70% mà lực theo chỉ 15-35% thì không lỗ mới lạ, nên mình sẽ dừng và suy nghĩ đến khả năng tài chính của bản thân.
  2. Đừng mua vì sở thích cá nhân , hãy chọn sản phẩm theo công thức thanh khoản tối ưu
  3. Không hẳn đầu tư ban đầu là ưu việt, đúng người đúng thời điểm sẽ hạnh phúc.

Hiện tại đang lỗ – Lỗ do ai?

Ở 1 số diễn đàn cư dân, 1 số NĐT cấm NĐT khác cắt lỗ, cố gắng can thiệp vào giá bán, trách môi giới bán căn giá thấp, cố can thiệp giá mong muốn. Tôi xin thưa điều này rất dễ hiểu và đáng thông cảm, tuy nhiên nó sẽ phản tác dụng. Việc các NĐT đuối vốn cắt lỗ là hết sức bình thường, bạn càng làm họ khó bán họ sẽ càng cố giảm. Hãy hỗ trợ họ nhất có thể, thậm chí giúp họ bán ra. Có ai mong muốn đầu tư lỗ đâu. Nhưng họ đã bị lệch câu chuyện tài chính và đây là bắt buộc.

Bạn có thắc mắc tại sao hàng tá môi giới gọi hàng ngày mà vẫn có sản phẩm lỗ? Đơn giản là sản phẩm vẫn còn nhiều và chưa tới tay được người tiêu dùng. Miễn sale không ép giá bạn đưa ra là được. Còn lại thì phải cho khớp lệnh tự nhiên.

Người bán luôn muốn được giá và người mua cũng vậy .

Người lỗ thì đã lỗ – Người lãi thì phải chờ

Kiến thức đầu tư bất động sản quan trọng cho nhà đầu tư mới

Theo dõi ancuvn.com – An Cư Việt Nam tại

Facebook: www.facebook.com/ancuvn

Đánh giá
Đánh giá
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Hotline: 0966 856 210
Zalo: 0966.856.210
Scroll to Top